29. API giao dịch chứng khoán tại thị trường Việt Nam

Đăng lúc 1648568764,171

API là gì

Giao diện lập trình ứng dụng (application programming interface – API) là một tập hợp các định nghĩa và giao thức cho phép hai ứng dụng phần mềm giao tiếp với nhau.

Để phát triển hệ thống giao dịch thuật toán, nhà đầu tư cần tối ưu quy trình lấy dữ liệu, truy xuất vị thế tài khoản,đặt/sửa/hủy lệnh thông qua APIs cung cấp bởi các công ty chứng khoán hay sàn giao dịch. Ở Việt Nam thực thi quy trình này đạt tần suất xấp xỉ 02 giây. Tần suất đó có thể lên tới hàng ngàn lần mỗi giây ở các thị trường phát triển. Nhà đầu tư cần có kinh nghiệm lập trình để gọi API đúng quy cách, bao gồm các bước xác thực, lấy khóa, cấu hình kết nối tới máy chủ, gửi truy vấn, phân tích cú pháp gói tin phản hồi, kiểm thử hiệu năng, kiểm thử bảo mật.

Phân loại API 

  • REST API: chỉ trả lại dữ liệu khi có yêu cầu.

  • FIX API: trả dữ liệu ngay lập tức khi có thay đổi.

  • RPC API: trả dữ liệu ngay lập tức khi có thay đổi.

Phân biệt rõ ba loại API, ta thấy sự ưu việt về tốc độ của FIX và RPC API so với REST API.

API giao dịch chứng khoán hiện có trên thị trường Việt Nam 

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) là đơn vị tiên phong trong việc cung cấp API mở cho cộng đồng nhà đầu tư. Công ty Cổ phần Chứng khoán DNSE tập trung chuyên sâu trong việc hỗ trợ giao dịch thuật toán thông qua API cũng như phần mềm phân tích phổ dụng AmiBroker. Gần đây nhất, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI vừa ra mắt dịch vụ cung cấp API, và với vị thế đầu ngành nhiều năm, đã chính thức đánh dấu giai đoạn giao dịch thuật toán được chấp nhận rộng rãi ở Việt Nam. Thông tin chi tiết về API của các đơn vị này đều được cung cấp trực tuyến. Ngoài ra, nhiều công ty chứng khoán khác cũng đã phát triển hoàn thiện API nhưng chưa công bố chính thức.

Nhà giao dịch nên lựa chọn API nào

  • SSI, BSC phù hợp với nhà giao dịch có nhu cầu làm quen với giao dịch thuật toán và yêu cầu sự ổn định.Trong giai đoạn nhập môn giao dịch thuật toán, API dễ sử dụng, ổn định đi kèm đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ chuyên nghiệp là yếu tố then chốt. BSC với nhiều năm kinh nghiệm triển khai dịch vụ API, và SSI với phần mềm giao dịch Q-Trader, đáp ứng đủ các nhu cầu trên.

  • DNSE phù hợp với nhà giao dịch khối lượng lớn. Đối với nhà giao dịch khối lượng lớn, ngoài các nhu cầu cơ bản, chi phí là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Với định hướng phát triển tập trung vào thị trường giao dịch thuật toán, DNSE là công ty chứng khoán đáp ứng tiêu chí này khi giao dịch khối lượng  lớn.

 

Lưu ý rằng, theo thời gian, API mới sẽ liên tục ra đời cùng nhiều cải tiến. Hiện nay, phát triển API không còn là thử thách công nghệ lớn đối với bất kỳ công ty chứng khoán nào. Do đó, với việc nhiều tên tuổi lớn đã tham gia thị trường này, có thể kỳ vọng các công ty chứng khoán lớn như HSC, VND, VPS sẽ sớm công bố các API riêng, qua đó tăng thêm lựa chọn cho nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư tại Việt Nam đã chứng kiến một sự thay đổi sâu sắc về lượng và chất trong quá trình chuyển đổi từ giao dịch tại quầy sang giao dịch trực tuyến. Và một lần nữa, các nhà đầu tư Việt Nam sẽ chứng kiến một thay đổi lớn hơn trong quá trình chuyển đổi từ giao dịch trực tuyến sang giao dịch thuật toán.