12. Tổng quan các chiến lược giao dịch

Đăng lúc 1653919646,814

Quán tính giá

Nhà đầu tư tìm mua những cổ phiếu đang tăng giá (hoặc bán khống những cổ phiếu đang giảm giá) với niềm tin rằng những cổ phiếu đã tăng giá đáng kể gần đây có xu hướng tiếp tục tăng giá theo đà trong ngắn hạn hoặc ngược lại.

Trong những năm Covid, đây là chiến lược được sử dụng rộng rãi nhất ở Việt Nam nhưng không có gì đảm bảo tínhhiệu quả của hướng tiếp cận này trong dài hạn.

 

Hồi quy trung vị

Chiến lược hồi quy trung vị cho rằng nếu giá cổ phiếu quá thấp so với giá trị nội tại hoặc giá trị trung bình của nó thì nhà đầu tư nên mua vào và ngược lại. Trong một số trường hợp, giá trị nội tại có thể được thay thế bằng giá trị trung bình kỹ thuật.

 

Trung lập thị trường

Trung lập thị trường là một nhóm các chiến lược đầu tư trong đó nhà đầu tư đồng thời mở vị thế mua và bán nhằm giảm thiểu tác động của rủi ro thị trường chung đến lợi nhuận danh mục.

Giao dịch theo cặp (pair trading) là một dạng đơn giản và phổ biến của chiến lược trung lập thị trường.

Chênh lệch giá thống kê (statistical arbitrage – stat arb) cũng là một nhóm các chiến lược trung lập thị trường phát triển từ chiến lược giao dịch theo cặp, sử dụng các mô hình toán thống kê cùng với sự hỗ trợ của máy tính để khai thác tối đa cơ hội giao dịch đến từ sự thay đổi bất thường về giá tương đối của cổ phiếu này so với cổ phiếu khác. Đây là nhóm chiến lược mà nhà đầu tư nhỏ lẻ rất khó để tiếp cận và ALGOTRADE đang nỗ lực để rút ngắn khoảng cách công nghệ cho các nhà đầu tư này.

 

Chênh lệch giá

Chênh lệch giá là chiến lược tận dụng sự chênh lệch tạm thời về giá của cùng một loại tài sản ở hai thị trường khác nhau để giao dịch và kiếm lợi nhuận mà không phải chịu nhiều rủi ro.

 

Hành động trước tái cân bằng quỹ chỉ số

Nhà đầu tư dự đoán hành động của các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) theo bản cáo bạch công khai và giao dịch mô phỏng theo một phần hoặc toàn bộ hành động này trước thời điểm tái cân bằng.

 

Hướng sự kiện

Chiến lược hướng sự kiện là một chiến lược đầu tư tận dụng sự thiếu hiệu quả của thị trường có thể diễn ra xoay quanh các sự kiện công ty như mua lại và sáp nhập, thông báo tái cơ cấu, mua lại cổ phần, cổ tức bất thường. Nhà đầu tư sẽ nghiên cứu các tình huống xoay quanh các sự kiện này và đánh giá chúng sẽ tác động như thế nào tới giá cổ phiếu công ty, từ đó, xác định các cơ hội tiềm năng có thể xuất hiện và tận dụng chúng.

 

Tạo lập thị trường

Là chiến lược đồng thời mở vị thế tại giá chờ mua và chờ bán tốt nhất nhằm tìm kiếm lợi nhuận thông qua chênh lệch giá.

 

Lướt sóng siêu ngắn

Lướt sóng siêu ngắn (scalping) là một chiến lược đặc biệt tập trung vào khung thời gian siêu ngắn để đóng và mở vị thế nhằm kiếm các khoản lợi nhuận rất nhỏ. Những nhà đầu tư lướt sóng siêu ngắn thường thực hiện rất nhiều giao dịch hàng ngày và kỳ vọng tỷ lệ thắng rất cao.

 

Beta vượt trội

Chiến lược đầu tư beta vượt trội hay đầu tư theo yếu tố là chiến lược xây dựng danh mục đầu tư theo một quy trình có hệ thống, dựa trên quy tắc, sử dụng các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp như thanh khoản, giá trị, chất lượng để làm tiêuchí ra quyết định đầu tư. Chiến lược này không được phổ biến rộng rãi vì cần thiết lập được kết nối một cách tự động với toàn bộ dữ liệu tài chính của tất cả công ty trên thị trường.

 

Truy vết

Dựa vào dữ liệu giao dịch theo thời gian thực để truy vết hành động của các cá nhân hoặc tổ chức với khối lượng giao dịch lớn. Giả định rằng hành động này sẽ kéo dài trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần thì lợi thế thông tin sẽ tạo ra lợi nhuận đáng kể.