09. 06 yếu tố tạo nên một thuật toán giao dịch hoàn chỉnh

Đăng lúc 1650468872,203

Bên cạnh hai yếu tố bắt buộc là điểm mở vị thế và điểm chốt lời, một thuật toán giao dịch đầy đủ cần có điểm cắt lỗ, thị trường mục tiêu, tỷ trọng vị thế và chiến lược thực thi giao dịch.

1. Điểm mở vị thế 

Thời điểm mua hay bán là yêu cầu tối thiểu của bất kỳ thuật toán giao dịch nào. Lưu ý rằng, điểm mở vị thế không đồng nghĩa với việc mở được vị thế. Trong nhiều chiến lược giao dịch tỷ lệ mở được vị thế so với số điểm mở vị thế có thể dưới mức 10%.

2. Điểm chốt lời 

Thời điểm hay điều kiện chốt lời, tái cơ cấu danh mục là điều kiện bắt buộc tiếp theo của tất cả thuật toán. Trong một số điều kiện đặc biệt, thuật toán có thể chốt lời không theo hàm lợi nhuận mà theo hàm thời gian để lợi nhuận mang tính ngẫu nhiên cao hơn.

3. Điểm cắt lỗ 

Phần lớn chiến lược giao dịch thuật toán đều có điểm dừng hoặc cắt lỗ trong khi số ít khác thì không. Tâm lý khó chấp nhận thua lỗ và quan điểm "chưa cắt lỗ là chưa thua" khiến nhà đầu tư có xu hướng bỏ qua yếu tố này. Khi không có điểm cắt lỗ, nhà đầu tư có thể rơi vào tình huống giành được rất nhiều chiến thắng nhỏ nhưng lại thua lỗ trong toàn bộ quá trình giao dịch. Hiện tượng này đặc biệt phổ biến trong các chiến lược hồi quy trung vị (mean reversion) và chiến lược lướt sóng siêu ngắn (scalping).

4. Thị trường mục tiêu – mua/bán chứng khoán nào 

Các nhà giao dịch sành sỏi luôn giao dịch trên các lĩnh vực hoặc cổ phiếu quen thuộc của họ. Mỗi chứng khoán đều có đặc điểm riêng, được hình thành bởi tác động của các bên liên quan. Vì mỗi chứng khoán thu hút các nhóm nhà đầu tư, nhà giao dịch, quỹ khác nhau, nên chúng tôi không bao giờ giả định các chứng khoán khác nhau sẽ có hoạt động tương tự nhau. Bất kỳ chiến lược giao dịch thuật toán nào cũng có thể phát huy theo triết lý này thay vì cách tiếp cận “mọi thứ đều giống nhau”.

5. Tỷ trọng vị thế – mua/bán bao nhiêu 

Trong bối cảnh giao dịch thuật toán ở Việt Nam, 95% việc thực thi thuật toán không cân nhắc đến tỷ trọng vị thế mà mua/bán toàn bộ tài khoản ngay khi có điểm mở vị thế. Nguyên nhân có thể do số tiền đầu tư ít hoặc hạn chế kỹ thuật của phần mềm bên thứ ba không cho phép điều chỉnh tỷ trọng vị thế. Tuy nhiên, để thực hiện giao dịch đa thuật toán trên cùng một tài khoản cần tính toán đến tỷ trọng vị thế, nếu không, hành vi mua/bán toàn bộ tài khoản rất có thể dẫn đến sụp đổ cả hệ thống giao dịch trong vòng 03 năm.

6. Chiến lược thực thi giao dịch – làm thế nào để mua/bán 

Là phiên bản nâng cao của việc dùng lệnh thị trường trong tất cả tình huống để hạn chế chi phí trượt giá. Chi phí trượt giá ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất toàn hệ thống, đặc biệt là đối với tài khoản lớn. Thay vì sử dụng lệnh thị trường, có thể sử dụng các thuật toán như VWAP, TWAP. Trong giao dịch thật, ALGOTRADE sử dụng thuật toán POV nâng cấp cho phép giao dịch tần suất cao khi có lợi thế về giá.