11. Hướng dẫn hình thành giả thuyết thuật toán

Đăng lúc 1668048978,252

Thất bại trong việc thấu hiểu tầm quan trọng của giai đoạn hình thành giả thuyết thuật toán có thể phải trả giá đắt vì lãng phí thời gian và công sức cho các giai đoạn tiếp theo mà không có lợi nhuận tương xứng. Để hình thành một giả thuyết chỉ tốn vài phút nhưng để có một giả thuyết xác suất thắng lợi cao phải tốn nhiều năm. Một nhà giao dịch thuật toán mới bắt đầu sẽ thất bại 99,5% số lần thử nghiệm. Tăng tỷ lệ thành công từ 0,5% lên 10% là phát triển vượt bậc. Phần này trình bày cách nâng cao xác suất thành công của giai đoạn hình thành giả thuyết thuật toán.

Nắm vững kiến thức nền tảng

  • Dữ liệu. Xác định dữ liệu giao dịch đầu vào là điều kiện tiên quyết để hình thành giả thuyết thuật toán vì tất cả thuật toán đều yêu cầu dữ liệu đầu vào. Chẳng hạn, giới hạn dữ liệu đầu vào chỉ ở giá và khối lượng sẽ buộc nhà giao dịch thuật toán không còn lựa chọn nào khác ngoài phân tích kỹ thuật.
  • Chiến lược. Chiến lược đầu tư phải được cụ thể hóa thành một tập hợp các nguyên tắc cần tuân thủ khi ra quyết định giao dịch, trả lời cho các câu hỏi như mua/bán chứng khoán gì, ở thời điểm nào, loại lệnh gì, giá nào và khối lượng bao nhiêu. Mục tiêu chung của bất kỳ chiến lược đầu tư nào cũng là tạo ra lợi nhuận cao nhất có thể với ít rủi ro nhất. Nắm vững tổng quan nguyên tắc đánh đổi rủi ro và lợi nhuận của các chiến lược này sẽ nâng cao khả năng xây dựng một thuật toán giao dịch thành công. Không nên quá tập trung vào một chiến lược duy nhất. Thực tế, phần lớn nhà giao dịch thuật toán chỉ tập trung vào chiến lược quán tính giá vì đây là thuật toán dễ lập trình và thực thi. Tưởng tượng chuyện gì xảy ra nếu 99% nhà giao dịch thuật toán cùng chung một loại chiến lược? Tiếp cận nhiều chiến lược khác nhau sẽ hạn chế rủi ro trong dài hạn. Bài 12 đến 23 trình bày chi tiết các chiến lược giao dịch phổ biến. Các nhà giao dịch thuật toán có thể tham khảo các chiến lược này để tự phát triển các thuật toán giao dịch hiệu quả và phù hợp với xu hướng cá nhân.
  • Xu hướng cá nhân. Mỗi nhà giao dịch có xu hướng tính cách riêng. Có người thích an toàn hơn là sẵn sàng chấp nhận rủi ro để đạt hiệu suất sinh lợi cao. Cũng có người chấp nhận đặt cược toàn bộ tài sản vào vài lần mở vị thế thay vì chia ra thực hiện nhiều giao dịch nhỏ để phân tán rủi ro. Hoặc có người chỉ tập trung vào các chiến lược giao dịch tần suất cao với kỳ vọng tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng trong ngắn hạn và bỏ qua các chiến lược dài hạn. Xem nhẹ tính cách trong việc hình thành các giả thuyết thuật toán, nhà giao dịch thường sẽ cảm thấy không thoải mái về mặt cảm xúc vì thuật toán đang vận hành khác biệt nhiều với tính cách của mình. Hiểu được xu hướng cảm xúc sẽ giúp hành trình này đơn giản hơn nhiều. Ví dụ một nhà giao dịch với mức độ chấp nhận rủi ro thấp chọn bắt đầu với chiến lược quán tính giá rất khó bình tĩnh trong các tình huống thua lỗ lớn dẫn đến sự can thiệp không cần thiết.

Tận dụng kinh nghiệm thực tế

Hình thành giả thuyết thuật toán tốt thường xuất phát từ cách tiếp cận đã hiệu quả trong giao dịch tùy ý. Kinh nghiệm giao dịch cá nhân trong cả trường hợp thành công và thất bại đều có giá trị để hình thành giả thuyết thuật toán. Nguồn thông tin này không dễ thay thế vì chỉ có thể rút ra từ kinh nghiệm. Kiến thức từ sách, khóa học không thể thay thế kinh nghiệm thực tế. Chính vì vậy, các nhà giao dịch thuật toán nên xem trọng giao dịch tùy ý, đặc biệt là trong giai đoạn bắt đầu. Mười năm dấn thân vào thương trường thăng trầm sẽ hình thành nên vốn kinh nghiệm vững chắc cho bất kỳ nhà đầu tư nào.

Học hỏi các phương pháp giao dịch thành công đã được chứng minh

Có vô số ví dụ và chiến lược giao dịch công khai miễn phí. Tăng cơ hội chiến thắng dựa trên các phương pháp giao dịch thành công đã được chứng minh có ý nghĩa hơn nhiều so với một giải pháp công nghệ cao mà không có nguồn xác nhận. Sau đây là vài ví dụ:

  • Triết lý đầu tư của Warren Buffett về việc nắm giữ cổ phiếu bị định giá thấp.
  • Đầu tư thụ động vào SPY.
  • Kinh doanh chênh lệch giá đa quốc gia.
  • Tạo lập thị trường trong thị trường hàng hóa và ngoại hối.

Tăng cường xác suất tồn tại của giả thuyết thuật toán trước khi bắt đầu giai đoạn kiểm thử sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức, đồng thời gia tăng khả năng thành công ở các bước phát triển thuật toán tiếp theo.