02. Lợi thế của giao dịch thuật toán

Đăng lúc 1648568944,729

Giao dịch thuật toán cho phép nhà giao dịch phát huy tối đa thế mạnh đặc thù của hệ thống máy tính mà giao dịch truyền thống không thể có được. Tận dụng được các lợi thế của giao dịch thuật toán dưới đây có thể thay đổi hoàn toàn hiệu quả đầu tư.

Vận dụng luật số lớn

Trong lý thuyết xác suất và thống kê, luật số lớn nói rằng nếu lặp đi lặp lại một phép thử độc lập với số lượng đủ nhiều thì giá trị trung bình của các kết quả thử nghiệm sẽ gần với giá trị kỳ vọng. Hiểu một cách khác, ngay cả với những sự kiện ngẫu nhiên, không biết trước, nhưng với số lần thử đủ lớn sẽ tạo ra kết quả trung bình ổn định.

Luật số lớn có thể được minh họa qua việc tung xúc xắc. Xác suất xuất hiện các mặt 1, 2, 3, 4, 5, và 6 là như nhau, do đó, giá trị kỳ vọng của các kết quả sẽ là:

(1 + 2 + 3 + 4 + 5 + 6) ÷ 6 = 3,5

Nếu chỉ tung xúc xắc vài lần, giá trị trung bình của các kết quả thu được có thể khác xa giá trị kỳ vọng. Ví dụ, tung xúc xắc 3 lần và kết quả lần lượt là 6, 4, 5 thì trung bình của các kết quả là 5. Tuy nhiên, theo luật số lớn, nếu tung xúc xắc vài ngàn lần, kết quả trung bình sẽ xấp xỉ 3,5.

Vận dụng luật số lớn vào giao dịch, khi thực hiện vài lần giao dịch với một chiến lược định trước, kết quả thắng thua của một, hai lần giao dịch này xảy ra hoàn toàn ngẫu nhiên và không thể nào đoán trước. Kết quả của số ít lần giao dịch không đủ căn cứ để đánh giá chiến lược đầu tư có hiệu quả hay không. Tuy nhiên, nếu có một chiến lược giao dịch hợp lý, với kỳ vọng tỷ lệ thắng cao hơn 50%, và chiến lược này được thực hiện nhất quán trên số lượng lớn lần giao dịch, thì sẽ có giai đoạn thắng liên tục hoặc thua liên tục, nhưng trung bình vẫn tạo ra lợi nhuận trong dài hạn. Quan trọng là kết quả này có thể dùng để đánh giá mức độ hiệu quả của chiến lược giao dịch.

Có một vấn đề lớn khi vận dụng luật số lớn vào thực tiễn đó là nhà đầu tư khó đảm bảo tất cả giao dịch đều đúng, đủ, và nhất quán theo chiến lược xác định ban đầu, do những vấn đề sau:

  • Bị tác động bởi tâm lý, cảm xúc;
  • Phát sinh rủi ro khi đặt lệnh như: lỗi thao tác đặt lệnh hoặc đặt lệnh chậm nên bỏ qua cơ hội mua/bán;
  • Không đặt lệnh đúng theo chiến lược đã định vì không thường xuyên theo dõi biến động giá.

Vì những vấn đề nêu trên, dù có một chiến lược giao dịch hiệu quả và tần suất giao dịch đủ nhiều theo luật số lớn thì kết quả đạt được vẫn khác xa kỳ vọng ban đầu. Và quan trọng, không thể đánh giá kết quả này là do chiến lược sai hay do lỗi thực thi. Hệ thống giao dịch thuật toán có thể giải quyết các vấn đề này, đảm bảo tận dụng được quy luật số lớn, giảm thiểu tác động của những yếu tố không mong muốn. Khi đó, nhà đầu tư chỉ cần tập trung vào xây dựng, đánh giá, điều chỉnh, và cải tiến chiến lược nhằm tạo ra lợi nhuận ổn định dài hạn.

Đảm bảo nguyên tắc đầu tư nhất quán, loại bỏ sự can thiệp của cảm xúc

Trong giao dịch chứng khoán, bên cạnh một chiến lược rõ ràng thì quản trị cảm xúc là yếu tố quyết định chính tới kết quả đầu tư.

Các nhà đầu tư thường bị dao động bởi cảm xúc và hành động ngược lại với những nguyên tắc hay chiến lược đầu tư của mình. Ví dụ, trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, các dấu hiệu thị trường cho thấy khả năng cao một cuộc khủng hoảng đang cận kề. Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư đã bỏ qua các dấu hiệu này vì họ bị cuốn vào sự tăng giá"điên cuồng" của thị trường mà không nghĩ rằng một cuộc khủng hoảng có thể xảy ra.

Hệ thống giao dịch thuật toán thực hiện giao dịch hoàn toàn tuân thủ theo bộ quy tắc định trước, loại bỏ sự can thiệp do cảm xúc nhất thời của nhà đầu tư. Một ví dụ đơn giản là quy tắc cắt lỗ 7% được phổ biến khá rộng rãi trong cộng đồng nhà đầu tư ở Việt Nam. Tuy nhiên, số nhà đầu tư thực sự cắt lỗ khi cổ phiếu giảm 7% là rất hạn chế và phần đông sẽ tiếp tục nắm giữ vì cổ phiếu đã giảm đến mức “quá rẻ”. Một thuật toán giao dịch tự động sẽ giúp nhà đầu tư giữ vững kỷ luật. Sự kỷ luật không đảm bảo đem lại lợi nhuận cao nhưng đảm bảo nguyên tắc đầu tư nhất quán.

Gia tăng tự tin, giảm thiểu stress và bất an khi tham gia đầu tư

Hàng ngày, có rất nhiều sự kiện ngẫu nhiên xuất hiện, không thể dự đoán trước, ngoài tầm kiểm soát, nhưng lại tác động trực tiếp tới thị trường và giá cổ phiếu. Những sự kiện này thúc ép nhà đầu tư phải ra quyết định mua, bán, hay tiếp tục nắm giữ. Việc ra quyết định trong sự mơ hồ thường trực là nguyên nhân dẫn đến stress, lo âu, và cảm giác bất an của hầu hết nhà đầu tư.

Hệ thống giao dịch thuật toán không phải một công cụ "thần thánh" dự đoán được tương lai và đảm bảo 100% quyết định đầu tư đều đúng mà nó vận hành theo cơ chế tự động phản ứng nhanh chóng trước những sự kiện ngẫu nhiên có thể xảy ra mà không cần sự can thiệp của con người.

Nhà đầu tư chỉ cần thiết lập thời gian định kỳ (mỗi tháng hay mỗi quý) để đánh giá hiệu quả của thuật toán, đưa ra những cập nhật, và nâng cấp cần thiết nhằm tối ưu khả năng sinh lợi. Cơ chế này gia tăng tự tin cho nhà đầu tư khi tham gia giao dịch, đồng thời giảm thiểu stress vì không cần phải suy nghĩ và ra quyết định mỗi ngày.

Giảm thiểu tác động tới thị trường khi giao dịch khối lượng lớn

Một giao dịch khối lượng lớn của những nhà đầu tư tổ chức, quỹ đầu tư hay của các cổ đông lớn có khả năng tác động làm thay đổi đáng kể mức giá cân bằng hiện tại trên thị trường. Để tránh xảy ra tình huống như vậy, các nhà đầu tư thường chia giao dịch thành nhiều phần với khối lượng nhỏ.

Ví dụ, khi muốn mua 5.000.000 cổ phiếu FPT, nhà đầu tư có thể thực hiện chiến lược chia nhỏ thành 1.000 lệnh mua,mỗi lệnh cách nhau 05 phút, và số lượng là 5.000 cổ phiếu/lệnh. Thực hiện mua trong 01 giờ liên tục và sau đó đánh giá mức độ tác động của các giao dịch này tới giá cổ phiếu FPT. Nếu giá cổ phiếu không thay đổi nhiều theo hướng bất lợi, tiếp tục thực hiện lệnh mua và đánh giá lại sau 01 giờ tiếp theo, cứ lặp lại quy trình như vậy cho đến khi mua đủ 5.000.000 cổ phiếu.

Tuy nhiên, chiến lược này có nhược điểm chính là cần thời gian đáng kể để hoàn thành. Như trong ví dụ nêu trên, trong điều kiện thị trường thuận lợi, nhà đầu tư vẫn cần ít nhất 83 giờ (tương đương 21 phiên giao dịch) để hoàn tất giao dịch.

Hệ thống giao dịch thuật toán giải quyết vấn đề này bằng cách tự động tính toán số lượng và thực hiện mua cổ phiếu. Đồng thời, ngay lập tức kiểm tra xem hành động mua này có tác động đến thị trường hay không, làm giảm đáng kể số lượng lệnh mua cần thiết để hoàn thành giao dịch cũng như thời gian cần thiết để thực hiện toàn bộ các lệnh mua này.

Tiết kiệm thời gian

Một hệ thống giao dịch thuật toán hoàn chỉnh sẽ đảm bảo thực hiện toàn bộ quá trình đầu tư ở mọi thời điểm mà không cần sự can thiệp của nhà đầu tư. Đây là lợi ích lớn nhất mà giao dịch thuật toán mang lại vì nó giúp nhà đầu tư sử dụng quỹ thời gian hiệu quả hơn thay vì dành phần lớn cho việc theo dõi bảng điện và đặt lệnh.