55. Bạn cần gì để trở thành một nhà giao dịch thuật toán

Đăng lúc 1683737604,057718

Nếu muốn phát triển sự nghiệp như một cá nhân giao dịch thuật toán chuyên nghiệp, hãy cùng tìm hiểu xem bạn có đủ các yếu tố cần thiết dưới đây không.

 

1.  Kiến thức tài chính chuyên sâu

Bạn cần kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính cũng như hiểu biết về cấu trúc pháp lý, phí và thuế. Một lầm tưởng lớn là không cần biết gì về thị trường; chỉ cần có dữ liệu giá và khối lượng là đủ để bắt đầu với tư cách là một nhà giao dịch thuật toán. Bạn thực sự có thể bắt đầu như vậy nhưng kết thúc thường không bao giờ là một điều tuyệt vời để nhắc đến. Giao dịch thuật toán đòi hỏi nhiều nỗ lực để có thể tùy chỉnh hệ thống theo nhu cầu. Vì vậy, giao dịch thuật toán là lựa chọn tuyệt vời cho ai có khả năng kiếm được lợi nhuận ổn định trên thị trường chứng khoán theo phương pháp truyền thống.

Ước tính tỷ lệ nhà giao dịch cá nhân có kiến thức tài chính chuyên sâu trên tập hợp nhà đầu tư: 5%.

 

2.  Kỹ năng phát triển phần mềm

Thực tế là bạn cần có đầy đủ kỹ năng từ thu thập dữ liệu, làm sạch dữ liệu đến quản lý dữ liệu, tối ưu hóa hệ thống và quản lý máy chủ với chuyên môn cao về lập trình để thiết lập hệ thống giao dịch thuật toán. Thị trường càng phát triển thì yêu cầu về kỹ thuật càng được giảm nhẹ.

Lưu ý rằng kỹ năng phát triển hệ thống là khả năng xây dựng toàn bộ hệ thống giao dịch tự động từ gốc với đầy đủ tính năng tùy chỉnh mà không cần sử dụng phần mềm của bên thứ ba như AmiBroker, MetaTrader hoặc TradingView.

Ước tính tỷ lệ phần trăm cá nhân có nền tảng kỹ thuật trong số nhà giao dịch còn lại: 3%.

 

3.  Động lực

Một kỹ sư phần mềm với hiểu biết sâu sắc về tài chính là điều kiện cần để trở thành nhà giao dịch thuật toán, tuy nhiên, điều kiện đủ là động lực cá nhân để bắt đầu dự án và biến kế hoạch thành hiện thực. Có nhiều yếu tố cản trở, chẳng hạngia đình, sức khỏe, thời gian, hoặc có gì đó thú vị hơn để hoàn thành trong cuộc sống.

Ước tính tỷ lệ phần trăm nhà giao dịch có động lực trong số nhà giao dịch còn lại: 25%.

 

4.  Vốn đầu tư

Vốn đầu tư là yếu tố bắt buộc để bắt đầu sự nghiệp của một nhà giao dịch thuật toán. Nếu không đủ vốn đầu tư ban đầu,nhà đầu tư có thể thấy mình không kiếm đủ tiền để trang trải chi phí. Vốn chủ sở hữu ban đầu ước tính tại Việt Nam để có thể cam kết với sự nghiệp một nhà giao dịch thuật toán là 3,75 tỷ đồng (khoảng 160.000 USD), trong khi đó, ở Mỹ cần khoảng 700.000 USD.

Giả sử một nhà giao dịch thuật toán ở Việt Nam có lợi nhuận kỳ vọng 15%/năm. Để theo kịp tỷ lệ lạm phát ước tính 7% và trang trải chi phí của gia đình anh ta giả định là 25 triệu đồng/ tháng (tương đương 300 triệu đồng/năm). Theo đó,ước tính vốn chủ sở hữu ban đầu tối thiểu:

0,3 ÷ (15% - 7%) = 3,75 (tỷ đồng)

Tính toán tương tự cũng áp dụng cho Mỹ với các giả định: tỷ lệ lạm phát là 2%, giả sử lợi nhuận kỳ vọng là 12%/năm và chi phí hàng năm ở mức 70.000 USD thì vốn chủ sở ban đầu ước tính:

70.000 ÷ (12% - 2%) = 700.000 (USD)

Những con số này không phải là một khoản đầu tư đáng kể nhưng cũng không phải là nhỏ đối với một cá nhân.

Ước tính tỷ lệ nhà giao dịch có đủ vốn đầu tư trong số nhà giao dịch còn lại: 10%.

 

5.  Lợi nhuận dài hạn

Một nhà giao dịch thuật toán cần lợi nhuận dài hạn để tiếp tục sự nghiệp. Đa số nhà giao dịch thuật toán chỉ đạt lợi nhuận ngắn hạn mà thua lỗ trong dài hạn. Nhiều thuật toán sẽ mất dần lợi nhuận theo thời gian và cần chỉnh sửa hoặc loại bỏ. Vì vậy, việc liên tục nghiên cứu và phát triển các thuật toán mới sẽ không bao giờ kết thúc.

Ước tính tỷ lệ nhà giao dịch có lợi nhuận bền vững trong số nhà giao dịch còn lại: 35%.

 

6.  Không yêu cầu tính ổn định

Hầu hết các nhà giao dịch thuật toán rất khó ước lượng lợi nhuận trong vòng 01 tháng. Trong thời gian ngắn, hiệu suất khá ngẫu nhiên. Vì vậy, nếu không có tâm lý phù hợp, nhà đầu tư có thể không đủ kiên nhẫn trong khoảng thời gian khó khăn. Do đó, không phải ai với công cụ được trang bị đầy đủ cũng sẵn sàng trở thành nhà giao dịch thuật toán.

Ước tính tỷ lệ nhà giao dịch có tâm lý phù hợp trong số nhà giao dịch còn lại: 50%.

 

7.  Lựa chọn giao dịch thuật toán làm sự nghiệp

Tiêu chí này rất phức tạp, bạn có mọi thứ cần thiết để trở thành một nhà giao dịch thuật toán, nhưng với một bộ kỹ năng vượt trội, nhiều tập đoàn lớn sẽ đề nghị bạn rất nhiều cơ hội. Liệu một nhà giao dịch còn chắc chắn vẫn làm việc trong lĩnh vực này khi có những cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời khác không? Một số có thể, và một số sẽ chọn cơ hội tốt hơn.

Ước tính tỷ lệ nhà giao dịch quyết định giao dịch thuật toán là nghề nghiệp tốt nhất trong số nhà giao dịch còn lại: 20%.

 

Ước tính số lượng nhà giao dịch thuật toán tại Việt Nam

Hãy ước tính nhanh có bao nhiêu nhà giao dịch thuật toán ở Việt Nam – giả sử số lượng nhà giao dịch cá nhân là 2,5 triệu (50% trong số 4,93 triệu tài khoản ở Việt Nam tính đến ngày 11 tháng 08 năm 2022):

2.500.000 × 5% × 3% × 25% × 10% × 35% × 50% × 20% ≈ 3

Đúng vậy, chúng tôi ước tính rằng có 03 nhà giao dịch thuật toán cá nhân chuyên nghiệp ở Việt Nam, hoặc 01 nhà giao dịch thuật toán cho mỗi 01 triệu nhà giao dịch tại Việt Nam. Trên toàn cầu, với dân số 7,75 tỷ, giả sử 5% dân số tham gia vào thị trường tài chính, là 387,5 triệu, sẽ có khoảng 387 nhà giao dịch thuật toán trên toàn thế giới.

Như vậy, có thể ngầm hiểu, nếu muốn theo đuổi sự nghiệp giao dịch thuật toán, việc kết hợp kỹ năng chuyên môn của nhiều cá nhân xuất sắc là rất cần thiết.