24. Giao dịch thuật toán công nghệ cao

Đăng lúc 1655703395,233

Trong thị trường tài chính toàn cầu, bất kỳ cách tiếp cận nào đem lại lợi nhuận đều khả thi. Điều này bao gồm tất cả các công nghệ hiện đại nhất có thể đem lại lợi thế cho các nhà đầu tư.

Hình ảnh vệ tinh 

Hãy tưởng tượng bạn biết được chính xác cuộc chiến Nga - Ukraine đang diễn ra như thế nào theo thời gian thực và luôn cập nhật thông tin về tất cả các tàu chở dầu của Nga cùng tình trạng lúa mì hiện tại ở Ukraine. Điều này có vẻ giống đang gian lận đối với các nhà đầu tư thông thường hay không? Với những thông tin trên, liệu có thể tạo ra lợi nhuận lớn với rủi ro thấp?

Hiện nay, trên thế giới có nhiều nhà cung cấp hình ảnh vệ tinh như: RS Metrics, Descartes Labs, Orbital Insight, Planet. Điều này được chứng minh là tạo ra một lợi thế cạnh tranh rất lớn cho khách hàng của các công ty này trong các sự kiện vĩ mô toàn cầu. Có được thông tin 01 giây trước khi tin tức được công bố đồng nghĩa với một khoản lợi nhuận khổng lồ.

Trong ứng dụng thực tế, đếm xe là cách tiếp cận cơ bản nhất dùng để đánh giá tiềm năng của các nhà bán lẻ. Các phương pháp tiếp cận khác bao gồm tính số bảng điều khiển năng lượng mặt trời, kiểm kê gỗ tại các xưởng cưa, và số xe khai thác kim loại trên toàn thế giới.

Chiến lược hình ảnh vệ tinh tuy rất hứa hẹn nhưng hiện không khả thi ở Việt Nam vì quy mô thị trường còn rất nhỏ nên hình ảnh vệ tinh không có giá trị nhiều. Ngoài ra, nhà đầu tư Việt Nam không thể đầu tư vào thị trường thế giới nơi có thể tận dụng tốt chiến lược này.

Cảm tính

Vào lúc 13:07, thứ Ba, ngày 23/4/2013, nguồn cấp dữ liệu Twitter của Associated Press cho biết Barack Obama đã bị thương trong một vụ nổ tại Nhà Trắng. Ngay lập tức, thị trường chứng khoán giảm 0,9% chỉ trong vài giây. Sau khi xác minh rằng Tweet là giả mạo, thị trường đã phục hồi hoàn toàn nhưng nó vẫn là một ví dụ rất sinh động về cách hoạt động của chiến lược cảm tính trong giao dịch thực.

Về cơ bản, chiến lược cảm tính là cách tiếp cận sử dụng các từ ngữ từ tin tức, chẳng hạn như các mạng xã hội từ các nguồn được cho là đáng tin cậy để nắm bắt tin tức mới nhất hoặc tâm lý đám đông về một chủ đề. Từ dữ liệu đó, thuật toán sẽ tự động mở các vị thế giao dịch tương ứng. Các nhà đầu tư quan tâm đến cách tiếp cận này có thể cân nhắc xem xét Sentifi.

Vào thời điểm quyển sách này được phát hành, vẫn chưa có bằng chứng cho thấy giao dịch thuật toán hướng cảm tính có lợi thế cạnh tranh ở Việt Nam. Tuy nhiên, hướng tiếp cận này vẫn là một ý tưởng hấp dẫn để theo dõi.

Học máy/trí tuệ nhân tạo

Cách tiếp cận này rất nổi tiếng vì khả năng ứng dụng vượt trội trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, trong lĩnh vực tài chính, không nhiều thuật toán sử dụng máy học/trí tuệ nhân tạo được biết đến là có lợi nhuận bền vững. Thực tế này là do tính chất ngẫu nhiên trong lĩnh vực tài chính rất khác so với các lĩnh vực khác, nơi các quy tắc rất rõ ràng. Trong tập dữ liệu ngẫu nhiên, nhiều mô hình xuất hiện trong dữ liệu quá khứ nhưng không đảm bảo sẽ tiếp tục xuất hiện trong tương lai có thể khiến hiệu suất giao dịch của các thuật toán máy học/ trí tuệ nhân tạo chưa hiệu quả. Trong tương lai gần, khi có đủ nhiều dữ liệu, trí tuệ nhân tạo sẽ là thuật toán thống trị thị trường tài chính.