03. Rủi ro trong giao dịch thuật toán

Đăng lúc 1649770749,595

Thực tế đã chứng minh có những lỗi hệ thống giao dịch thuật toán dù hiếm khi xảy ra, vẫn có thể xảy ra vào lúc bất ngờ nhất. Một số rủi ro nghiêm trọng có thể quét sạch toàn bộ tài khoản trong khoảng thời gian vài giây. Do đó, để tăng trưởng bền vững, quản lý rủi ro hệ thống là bắt buộc. Sau đây là 03 rủi ro chính:

Vòng lặp mua/bán

Đây là rủi ro hàng đầu xảy ra trong hệ thống giao dịch thuật toán. Khi vòng lặp mua cao bán thấp xảy ra trong các thuật toán giao dịch tần suất cao, một tài khoản lớn có thể bị thổi bay 99% tổng giá trị tài sản trong vòng chưa đầy 01 phút.

Knight Capital, một nhà tạo lập thị trường đã mất 440 triệu đô la trong khoảng thời gian 45 phút vào ngày 01 tháng 8 năm 2012. Một thuật toán giao dịch mới tại Knight đã thực hiện hàng triệu giao dịch bị lỗi trên khoảng 150 cổ phiếu, mua chúng với giá cao hơn giá thị trường đang bán (ask 1) và ngay lập tức bán chúng với giá thấp hơn giá thị trường đang mua (bid 1). Trước khi kịp nhận ra lỗi vòng lặp này, Knight đã bị đẩy đến gần bờ vực phá sản. Đúng vậy, một lỗi vòng lặp đã đẩy toàn bộ công ty này đến bờ vực phá sản chỉ trong 45 phút.

Lỗi dữ liệu

Khi lỗi dữ liệu xảy ra (ví dụ như dữ liệu trễ) có thể đẩy hệ thống giao dịch thuật toán sang chế độ ngẫu nhiên. Đó là trạng thái mà hệ thống gửi một loạt các lệnh không dựa trên dữ liệu thời gian thực dẫn đến tổn thất nghiêm trọng và hiệu quả hoạt động không nhất quán của toàn hệ thống. Tại ALGOTRADE, chúng tôi đang sử dụng tối thiểu 03 nguồn dữ liệu có thể kiểm tra chéo trong thời gian thực để chống lại nguy cơ lỗi dữ liệu.

Thanh khoản thấp ngoài mong đợi

Chỉ tính toán trên giá mới nhất không quan tâm đến thanh khoản thì nhà đầu thể bị thua lỗ lớn khi sử dụng lệnh thị trường. Tác động này bị bỏ qua đối với tài khoản có giá trị tài sản nhỏ. Tuy nhiên, ảnh hưởng sẽ nhân lên nhiều lần đối với tài khoản có giá trị tài sản cao. Đặc biệt, hiệu ứng này sẽ tác động cực lớn trong trường hợp giao dịch đa thuật toán có các chiến lược giao dịch sử dụng lệnh thị trường đồng loạt mở/đóng vị thế cùng một hướng.

Ngày 06 tháng 05 năm 2010, "Flash crash" (sự bán tháo dẫn tới giá chứng khoán giảm mạnh trong thời gian cực ngắn) xảy ra tại thị trường Mỹ. Không tính đến vấn đề thanh khoản, nhiều lệnh đã khớp giá chênh lệch 60% so với trước khi “Flash crash” diễn ra. Rủi ro này gần như xóa sạch toàn bộ số dư tài khoản của các bên liên quan.

Quản lý rủi ro nghiêm trọng nhằm đảm bảo hệ thống giao dịch thuật toán không sụp đổ trong khoảnh khắc là cực kỳ quan trọng và cần được ưu tiên. Các rủi ro khác liên quan đến lỗi lập trình, kết nối, API, v.v. xảy ra thường xuyên, tuy nhiên, các lỗi này không có khả năng làm sụp đổ toàn bộ hệ thống.

Nhà giao dịch thuật toán nên cải tiến liên tục để nâng cao sự ổn định cho hệ thống, ngoài ra, đừng quá căng thẳng về các lỗi nhỏ vì lỗi hệ thống dẫn tới mở vị thế sai so với chiến lược định sẵn không đồng nghĩa sẽ tạo ra thua lỗ. Thực tế, các vị thế giao dịch lỗi vẫn có thể tạo ra lợi nhuận dù không mong đợi nó xảy ra.