18. Chiến lược: Lướt sóng siêu ngắn

Đăng lúc 1652426080,499

Chiến lược lướt sóng siêu ngắn

Lướt sóng siêu ngắn là chiến lược chuyên biệt tập trung vào khung thời gian siêu ngắn để đóng và mở vị thế nhằm kiếm các khoản lợi nhuận rất nhỏ. Những nhà đầu tư lướt sóng siêu ngắn thường thực hiện rất nhiều giao dịch hàng ngày và kỳ vọng tỷ lệ thắng rất cao.

Các hình thức lướt sóng siêu ngắn

Có ba hình thức lướt sóng siêu ngắn phổ biến sau đây:

  • Lướt sóng siêu ngắn như tạo lập thị trường. Khi đó, nhà đầu tư đặt mua và bán cùng lúc một loại chứng khoán. Hành động này nhằm kiếm lợi nhuận từ chênh lệch giữa giá mua và giá bán. Chiến lược này có kết quả tốt nhất đối với các cổ phiếu ổn định và có khối lượng giao dịch lớn.

  • Lướt sóng siêu ngắn với tâm thế như một nhà đầu tư. Nhà đầu tư mua số lượng lớn một cổ phiếu có nền tảng tốt và đợi giá di chuyển. Tại Việt Nam, với điều kiện phí cao và quy định T + 1.5, nhà đầu tư lướt sóng siêu ngắn theo phong cách này thường chốt lời khi đạt mức 2%.

  • Lướt sóng siêu ngắn theo các mẫu hình phân tích kỹ thuật. Nhà đầu tư chờ đợi sự xuất hiện của một mẫu hình nhất định để mở vị thế và kỳ vọng chốt lời nhanh chóng. Thường thấy trong cách tiếp cận này là mức chốt lời và cắt lỗ ở mức bằng nhau, nhà đầu tư chỉ tập trung vào tỷ lệ thắng/thua. 

Nhà đầu tư cần gì cho chiến lược lướt sóng siêu ngắn

Ngoài chiến lược đầu tư, những nhà đầu tư theo chiến lược này sẽ cần một cổng đặt lệnh ổn định để có thể đặt hàng nghìn giao dịch mỗi ngày. Ngoài ra, nguồn dữ liệu tốt là yếu tố hết sức cần thiết để đưa ra quyết định chính xác.

Tại Việt Nam, một giao diện lập trình ứng dụng (API) ổn định cho phép nhà đầu tư truy cập trực tiếp vào công ty môi giới chứng khoán là yêu cầu bắt buộc cho những nhà đầu tư mong muốn lướt sóng siêu ngắn trên thị trường phái sinh.

 

Chiến lược này đem lại lợi nhuận nhanh chóng nên sẽ thu hút một số lượng lớn các nhà đầu tư. Tuy nhiên, chiến lược này không phải là cách dễ dàng để kiếm lợi nhuận một cách nhất quán. Nhà đầu tư phải lưu ý các yếu tố quan trọng sau:

  • Nếu không lưu tâm đến quản lý rủi ro, có khả năng chỉ cần một giao dịch thua lỗ lớn cũng sẽ xóa sổ toàn bộ lợi nhuận của hàng trăm giao dịch thành công trước đó.

  • Chi phí giao dịch là yếu tố then chốt. Với chiến lược lướt sóng siêu ngắn, lợi nhuận trên mỗi giao dịch thường rất nhỏ và có thể không đủ để bù cho phí, thuế. Vì vậy, giảm thiểu chi phí giao dịch cần được lưu tâm để tăng khả năng thành công.

  • Tính thanh khoản và độ biến động sẽ ảnh hưởng lớn đến hiệu suất đầu tư. Chiến lược này có tiềm năng sinh lãi cao khi thị trường dao động mạnh.

  • Chiến lược này cần rất nhiều thời gian và công sức trong trường hợp giao dịch thủ công.