54. Giao dịch thuật toán có phù hợp với tất cả nhà đầu tư

Đăng lúc 1649769648,516

Mặc dù khối lượng giao dịch thuật toán sẽ chiếm phần lớn khối lượng giao dịch toàn thị trường Việt Nam trong tương lai, tuy nhiên, giao dịch thuật toán sẽ chỉ dành cho số ít nhà đầu tư hay tổ chức và không phải là công cụ đại chúng. Sau đây là nhóm những nhà đầu tư/tổ chức có thể tận dụng hệ thống giao dịch thuật toán.

Quỹ đầu tư/đội tự doanh có khối lượng giao dịch lớn và thường xuyên

Ngoài việc ra quyết định đầu tư, việc thực thi quyết định đầu tư với số lượng lớn và thường xuyên đòi hỏi các quỹ đầu tư và đội tự doanh phải xây dựng một đội ngũ đặt lệnh cùng nhiều vấn đề phát sinh liên quan điển hình như: lương, thưởng, phụ cấp, quản lý, và quan trọng nhất là trượt giá. Một hệ thống giao dịch thuật toán hoàn chỉnh sẽ cho ra kết quả tương đương với chi phí vận hành không đáng kể.

Giả định Dragon Capital có nhu cầu bán 50.000.000 cổ phiếu HPG, đồng thời mua 20.000.000 cổ phiếu FPT trên thị trường Việt Nam. Công đoạn này có thể kéo dài nhiều tuần đối với một phòng giao dịch. Tuy nhiên, với hệ thống giao dịch thuật toán, một quản lý quỹ chỉ cần nhập các thông tin yêu cầu trên và hệ thống thuật toán sẽ tự động vận hành đảm bảo mục tiêu đưa ra với thông tin mua bán được cập nhật theo thời gian thực. Ngoài ra một giao dịch viên khó có thể giao dịch cùng lúc trên 100 cổ phiếu nhưng chuyện này lại rất đơn giản với một hệ thống giao dịch thuật toán.

Các quỹ ETF chỉ số

Các quỹ ETF chỉ số vận hành theo các công thức toán nhằm cân bằng liên tục danh mục đầu tư đảm bảo hiệu suất của ETF không sai lệch nhiều với chỉ số theo dõi. Công việc này có thể phát sinh giao dịch mỗi ngày trên toàn thị trường nhưng có thể được hoàn thành rất đơn giản bởi hệ thống giao dịch thuật toán từ việc tính toán khối lượng mua/bán, giá mua/bán, đặt lệnh và báo cáo.

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp đã hình thành phương pháp đầu tư

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp đã hình thành phương pháp đầu tư có thể sinh lợi cho cá nhân hoặc tổ chức ở một chừng mực nào đó có thể tự động hóa hoàn toàn quá trình ra quyết định và giao dịch. Điểm khác biệt lớn nhất giữa nhà đầu tư chuyên nghiệp và nhà đầu tư mới là có công thức đầu tư ổn định để có thể thuật toán hóa, qua đó tận dụng sức mạnh của giao dịch thuật toán.

Tại ALGOTRADE, tận dụng sức mạnh của hệ thống giao dịch thuật toán để tái cân bằng danh mục đầu tư bằng cách quét toàn bộ dữ liệu trên báo cáo tài chính của hơn 1.600 công ty niêm yết hiện tại. Quá trình này thường mất vài giờ.

Các chuyên gia về toán hay quản lý rủi ro

Các chuyên gia toán học hay quản lý rủi ro có thể có phương pháp đầu tư sinh lợi nhưng không thể hiện thực hóa giao dịch này bằng phương pháp thủ công. Các thuật toán giao dịch điển hình liên quan đến toán học như chiến lược lướt sóng siêu ngắn (scalping) hay giao dịch theo cặp (pair trading). Yêu cầu của các thuật toán này là đặt/hủy lệnh liên tục. Do đó sẽ không thể hiện thực hóa nếu không sử dụng hệ thống giao dịch thuật toán.

Tại ALGOTRADE, việc tận dụng sức mạnh của hệ thống giao dịch thuật toán cho phép chúng tôi giao dịch hàng ngàn hợp đồng tương lai mỗi ngày với quy mô vốn vừa phải.

Hệ thống giao dịch thuật toán không phù hợp cho tất cả mọi người

Những nhà đầu tư mới chưa hình thành phương pháp đầu tư bền vững rõ ràng và có dự định tự động hóa việc đầu tư thông qua các mô hình hay chỉ báo phân tích kỹ thuật với sự hỗ trợ của các công cụ kiểm thử dữ liệu quá khứ nhằm tìm ra chén thánh “làm giàu tự động mỗi ngày” thường khá thất vọng với kết quả thực tế của hệ thống. Nhóm nhà đầu tư này có thể cân nhắc bắt đầu nhỏ và liên tục trau dồi phát triển các kỹ năng liên quan. Kết quả giao dịch không như ý thường xuất phát từ việc kiểm thử dữ liệu quá khứ không có ý nghĩa thực tế hoặc không tính toán đúng các chi phí phát sinh trong giao dịch thật.