47. Tối ưu hóa Beta

Đăng lúc 1666794880,522

Một ngày điển hình, hệ thống của bạn giao dịch rất nhiều vị thế, bạn không để tâm đến chuyện này và một sự kiện "thiên nga đen" bất lợi đã xảy ra. Tại thời điểm đó, bạn mới nhận thấy hệ thống đã tích lũy quá nhiều vị thế cùng chiều trong quá trình giao dịch, tổng vốn đầu tư bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Làm thế nào tránh được những sự kiện bất thường trong tương lai? Nội dung sau đây sẽ giúp bạn vượt qua những tình huống đó.

Điều kiện tiên quyết 

Hệ thống phải có khả năng tạo ra Alpha để việc tối ưu hóa beta mang lại lợi ích cụ thể.

 

Những thông số này có thể được thực hiện một cách hợp pháp thông qua tất cả các công ty môi giới lớn tại Việt Nam.

Tối ưu hóa beta

Một nhà giao dịch chuyên nghiệp ở Việt Nam thường thấy beta tuyệt đối của mình trong khoảng 1,5 đến 3,0. Chúng tôi đề xuất phạm vi beta tối ưu từ 0,8 đến 1,2. Khoảng beta có thể chấp nhận được là 0,5 đến 1,5. Số liệu này không được chứng minh về mặt toán học, nhưng có thể ước tính dựa trên cơ sở sau:

Thứ nhất, thị trường luôn tăng trưởng trong dài hạn do nền kinh tế tăng trưởng. Do đó, có thể hiểu ở mức độ khái niệm rằng, một vị thế mua sẽ có lợi hơn trong dài hạn so với một vị thế bán. Vì vậy, để tận dụng beta thị trường, thuật toán nào có nhiều cơ hội mở vị thế mua hơn sẽ được ưu tiên. Mặc dù sẽ tổn thất lớn trong thời kỳ khủng hoảng hoặc các sự kiện vĩ mô thảm khốc, đó là rủi ro mà một hệ thống ưu tiên vị thế mua phải chấp nhận. Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, chiến lược beta đạt khoảng 7% lợi nhuận hàng năm. Tỷ suất sinh lời tương đương tài khoản gửi tiết kiệm, trong khi có nhiều rủi ro. Tuy nhiên, giả định lợi nhuận 7% hàng năm ủng hộ khái niệm hệ thống beta dương.

Thứ hai, việc đảm bảo beta từ 0,8 đến 1,2 sẽ tăng tính ổn định của toàn hệ thống trong trường hợp xảy ra sự kiện thiên nga đen. Hệ thống sẽ tồn tại trừ khi giá của tất cả công cụ tài chính về 0.

Thứ ba, beta tối ưu giúp tránh chi phí ký quỹ. Về lâu dài, việc vay ký quỹ không có lợi. Phí ký quỹ tại Việt Nam là 9% đến 14% hàng năm (tính đến năm 2022).

Cuối cùng, beta bằng 1 (với danh mục 50% cổ phiếu - 50% phái sinh) vẫn để lại 40% vốn cho các chiến lược khác như chiến lược trung lập thị trường. Alpha được tạo ra thông qua 40% vốn chủ sở hữu còn lại sẽ rất đáng kể trong thời điểm khó khăn, đồng thời tăng cường sự đa dạng hóa toàn hệ thống.

Đề xuất hành động trong trường hợp beta nằm ngoài phạm vi tối ưu

  • Dưới giới hạn dưới: tăng trọng số cho các thuật toán ưu tiên mua đồng thời hạn chế hoặc ngăn chặn việc mở thêm vị thế bán.

  • Trên giới hạn trên: tăng trọng số cho các thuật toán ưu tiên bán đồng thời hạn chế hoặc ngăn chặn việc mở thêm các vị thế mua.

Trong ngôn ngữ thông thường, nếu một hệ thống quá mua, bất kỳ tín hiệu mua nào cũng sẽ bị từ chối trong khi chỉ cho phép các tín hiệu trung tính và bán đi qua. Cách tiếp cận này sẽ loại bỏ cả cơ hội kiếm lời ở vị thế mua cùng nguy cơ bị xóa sổ bởi các sự kiện thiên nga đen.

Khái niệm này cũng ngụ ý rằng, trong điều kiện trạng thái của tài khoản là quá mua hoặc quá bán, với cùng một cơ hội xác suất thắng như nhau, chọn mở vị thế ở chiều ngược lại sẽ có lợi hơn nhiều trong dài hạn.