19. Chiến lược: Hành động trước tái cân bằng quỹ chỉ số

Đăng lúc 1652700090,319

Chiến lược hành động trước tái cân bằng quỹ chỉ số là gì

Mọi quỹ đại chúng phải công bố bản cáo bạch đầu tư. Đặc biệt hơn, các quỹ chỉ số phải công bố chi tiết các quy tắc tái cân bằng. Bằng cách tuân thủ chính xác các quy tắc công khai này, nhà đầu tư có thể dự báo những gì các quỹ sắp triển khai và kiếm lợi nhuận bằng cách hành động trước.

Ở Mỹ, những nhà đầu tư theo chiến lược này đã bỏ túi khoảng 04 tỷ đô la mỗi năm. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng hầu hết các quỹ chỉ số của Mỹ thông báo trước kế hoạch tái cân bằng của họ và thực hiện các giao dịch ở mức giá đóng cửa vào những ngày tái cân bằng chỉ số, để giảm thiểu lỗi sai lệch.

Chiến lược hành động trước tái cân bằng quỹ chỉ số là một chiến lược rất ngắn hạn, do đó, để tối ưu hóa việc sử dụng vốn, cần kết hợp chiến lược này với các chiến lược khác. Ngoài ra, chiến lược này đòi hỏi giao dịch liên tục, do đó phí và thuế có thể tăng lên nhiều lần so với thông thường.

Trong thị trường giảm giá, bất kỳ chiến lược nắm giữ vị thế mua nào cũng có thể bị thua lỗ nghiêm trọng. Để đề phòng rủi ro thị trường, có thể xem xét sử dụng chiến lược trung lập thị trường, điển hình là kết hợp mua chứng khoán cơ sở và bán chứng khoán phái sinh với tỷ trọng như nhau.

Ý tưởng áp dụng tại thị trường chứng khoán Việt Nam

Trong số các quỹ chỉ số ở Việt Nam, DCVFMVN DIAMOND ETF (FUEVFVND) là quỹ được biết đến nhiều nhất và có tốc độ tăng vốn nhanh nhất trong thời gian gần đây. Trong bản cáo bạch DIAMOND ETF, mục tiêu đầu tư của quỹ là theo sát biến động với chỉ số DIAMOND. Do đó, nếu có thể dự báo danh sách cổ phiếu được thêm mới vào chỉ số DIAMOND, nhà đầu tư có thể có lợi nhuận lớn mà không gặp nhiều rủi ro vì DIAMOND ETF phải mua một lượng lớn cổ phiếu này.

Tham khảo một số quy tắc để cổ phiếu được chọn vào DIAMOND INDEX (2022):

  • Có tối thiểu 3 tháng niêm yết và giao dịch trên HOSE tính đến ngày chốt dữ liệu xem xét định kỳ chỉ số;

  • Giá trị vốn hóa điều chỉnh free float tối thiểu 2.000 tỷ đồng;

  • Giá trị giao dịch khớp lệnh tối thiểu đạt 8 tỷ và khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 100.000 cổ phiếu (đối với cổ phiếu thuộc VNDiamond kỳ trước) hoặc 10 tỷ và khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 200.000 cổ phiếu (đối với cổ phiếu không thuộc VNDiamond kỳ trước);

  • Số cổ phiếu trong rổ chỉ số tối thiểu là 10. FOL của các cổ phiếu thuộc VNDiamond kỳ trước tối thiểu đạt 80%; FOL = Sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài ÷ Tỷ lệ giới hạn được phép nắm giữ của nhà đầu tư nước ngoài (FLA)

  • Các cổ phiếu thuộc VNDiamond kỳ trước có 0 ≤ P/E ≤ 3 lần P/E bình quân, các cổ phiếu không thuộc rổ VNDiamond kỳ trước có 0 ≤ P/E ≤ 2 lần P/E bình quân;

  • Giới hạn tỷ trọng 40% đối với 1 ngành.

Bằng cách thống kê toàn thị trường sử dụng trọn vẹn bộ quy tắc trong bản cáo bạch, nhà đầu tư có thể dự đoán chính xác danh sách cổ phiếu lọt vào DIAMOND INDEX. Việc này thường được thực hiện bởi CTCP Chứng khoán SSI và CTCP Chứng khoán VNDIRECT, nhưng nếu dự báo trước báo cáo của các tổ chức này thì sẽ tối ưu hóa được lợi nhuận.