57. Tổng quan Intel Center

Đăng lúc 1683737812,387318

Trong giao dịch thuật toán, dữ liệu thô hoặc dữ liệu đã qua xử lý đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển ý tưởng và hình thành giả thuyết thuật toán. Tại ALGOTRADE, chúng tôi phát triển cổng thông tin hỗ trợ Intel Center nhằm tổng hợp các thông tin tiềm năng, có giá trị dự đoán trong giao dịch thuật toán.

Trong phiên bản đầu tiên, chúng tôi tập trung vào các thông tin hỗ trợ cho nhóm nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh – vốn đang chiếm trên 95% số nhà giao dịch thuật toán. Thị trường chứng khoán phái sinh dựa trên nền tảng là chỉ số VN30, do đó, Intel Center sẽ cung cấp các thông tin liên quan trực tiếp đến các cổ phiếu trong VN30, hợp đồng tương lai VN30F và các thông tin khác có thể đóng góp vào quá trình ra quyết định của nhà giao dịch. ALGOTRADE ưu tiên các thông tin không tồn tại công khai nhằm tạo ra giá trị thông tin cho nhà đầu tư.

Intel Center gồm hai phần chuyên biệt: dữ liệu thô và dữ liệu nâng cao đã qua xử lý.

Dữ liệu thô

  • Bảng điện: bao gồm các cổ phiếu thuộc danh mục VN30-Index và hợp đồng tương lai VN30F kèm theo các thông tin cơ bản như giá hiện tại, khối lượng khớp, giá, và khối lượng chào mua, chào bán, v.v.

  • Giá trực tuyến các chỉ số thị trường lớn trên thế giới: bao gồm US 500 Cash, Nikkei 225, Shanghai, Hang Seng, KOSPI, FTSE 100 Futures, DAX Futures, CAC 40 Futures.

Dữ liệu nâng cao đã qua xử lý

Theo dõi động thái giao dịch của khối ngoại chỉ trên tập cổ phiếu VN30 để xác định xu hướng chung của thị trường. Phần này gồm giá trị giao dịch tích lũy trong ngày và dữ liệu lịch sử. Động thái giao dịch của khối ngoại trên VN30 kỳ vọng là nguồn thông tin chất lượng hơn cho nhà giao dịch trên thị trường phái sinh so với giá trị giao dịch của khối ngoại trên VN-Index.

Theo dõi động thái khối ngoại thông qua số lượng hợp đồng tương lai đang nắm giữ theo thời gian thực. Số lượng hợp đồng được phân loại cụ thể theo 4 loại hợp đồng hiện có trên thị trường Việt Nam. Dựa vào thông tin này và đối chiếu với quá khứ, có thể ước lượng mức độ lạc quan hay bi quan của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong trung hạn.

Trong các phiên bản tiếp theo, Intel Center sẽ phát triển thêm các tính năng hỗ trợ khác bao gồm:

  • VN30-VIX: chỉ số đo lường độ biến động của VN30

  • Foreign Activity Tracker: theo dõi chi tiết tỷ lệ sở hữu cổ phiếu của nhà đầu tư nước ngoài.  

Về dài hạn, ALGOTRADE có thể cung cấp API dữ liệu để nhà đầu tư có thể lấy thông tin và ra quyết định dựa trên các dữ liệu chuyên biệt này cùng nhiều tính năng khác trong tương lai.